Tin tức khoa học
Nghiên cứu thành công chế phẩm vi sinh Biomix 1
Sau hơn một năm tiến hành nghiên cứu tổ chức sản xuất tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật, đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học của trung tâm đã nghiên cứu và sản xuất ra được sản phẩm là 15 tấn Biomix1 đảm bảo chất lượng và số lượng, đóng gói đúng quy định để cấp phát cho 9 huyện, thị trong tỉnh.
43% khí nhà kính từ hoạt động nông nghiệp
ĐẤT VIỆT - Lượng phát thải từ hoạt động nông nghiệp mỗi năm tương đương 65 triệu tấn CO2, chiếm trên 43% tổng lượng khí nhà kính của cả nước. Nguồn phát thải chủ yếu là từ canh tác lúa nước, đốt phế phụ phẩm nông nghiệp và chất thải chăn nuôi. Dự báo lượng khí thải đến năm 2030 sẽ tiếp tục tăng lên gần 30%.
10 đột phá khoa học năm 2011
Sau hơn 7 năm du hành trong không gian, tàu thăm dò Hayabusa đã đáp thành công xuống tiểu hành tinh 25143 Itokawa có kích thước hơn 200m và mang về Trái đất những mẫu vật chất vô giá thu được từ bề mặt tiểu hành tinh hình củ khoai tây này. Đây là lần đầu tiên loài người trực tiếp có trong tay mẫu vật chất từ một tiểu hành tinh trong Hệ Mặt trời. Trước đây, các nhà du hành vũ trụ Mỹ đã đặt chân lên Mặt trăng và mang về hàng trăm kg đất đá của chị Hằng.
Suy nghĩ về đổi mới cơ chế quản lý khoa học
Từ trước đến nay KHCN nước ta đóng góp vào thành tựu phát triển của đất nước còn rất khiêm tốn do các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của quốc gia thường là bài toán ngược, làm chậm, không có tầm nhìn. Do thiếu “nhạc trưởng” tầm cỡ, đủ tâm và tầm chỉ huy dàn nhạc chung cho nên các ngành, các cấp thường xây dựng chiến lược phát triển theo tư duy nhiệm kỳ và mạnh ai nấy làm.
Seminar MSEC lần thứ 5 với chuyên đề: Canh tác Nông nghiệp
Nghiên cứu tác động của che phủ thực vât (DMC) đến xói mòn đòi hỏi một phương pháp luận và những vật liệu nghiên cứu phù hợp. Thí nghiệm này được tiến hành trong 3 năm với mục đích đo đếm mức ảnh hưởng của che phủ DMC đến tốc độ xói mòn và dòng chảy mặt ở mô hình canh tác ngô kết hợp trồng cỏ stylo so với mô hình canh tác ngô truyền thống của người nông dân địa phương trên đất dốc. Thí nghiệm năm đầu tiên
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23