Tin tức khoa học
10 đột phá khoa học năm 2011
Sau hơn 7 năm du hành trong không gian, tàu thăm dò Hayabusa đã đáp thành công xuống tiểu hành tinh 25143 Itokawa có kích thước hơn 200m và mang về Trái đất những mẫu vật chất vô giá thu được từ bề mặt tiểu hành tinh hình củ khoai tây này. Đây là lần đầu tiên loài người trực tiếp có trong tay mẫu vật chất từ một tiểu hành tinh trong Hệ Mặt trời. Trước đây, các nhà du hành vũ trụ Mỹ đã đặt chân lên Mặt trăng và mang về hàng trăm kg đất đá của chị Hằng.
Suy nghĩ về đổi mới cơ chế quản lý khoa học
Từ trước đến nay KHCN nước ta đóng góp vào thành tựu phát triển của đất nước còn rất khiêm tốn do các nguyên nhân chủ quan và khách quan. Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của quốc gia thường là bài toán ngược, làm chậm, không có tầm nhìn. Do thiếu “nhạc trưởng” tầm cỡ, đủ tâm và tầm chỉ huy dàn nhạc chung cho nên các ngành, các cấp thường xây dựng chiến lược phát triển theo tư duy nhiệm kỳ và mạnh ai nấy làm.
Seminar MSEC lần thứ 5 với chuyên đề: Canh tác Nông nghiệp
Nghiên cứu tác động của che phủ thực vât (DMC) đến xói mòn đòi hỏi một phương pháp luận và những vật liệu nghiên cứu phù hợp. Thí nghiệm này được tiến hành trong 3 năm với mục đích đo đếm mức ảnh hưởng của che phủ DMC đến tốc độ xói mòn và dòng chảy mặt ở mô hình canh tác ngô kết hợp trồng cỏ stylo so với mô hình canh tác ngô truyền thống của người nông dân địa phương trên đất dốc. Thí nghiệm năm đầu tiên
Chọn một số loại cây phân xanh trồng cải tạo đất vùng Tây Nguyên
Sau nhiều năm tập trung nghiên cứu và trồng thực nghiệm, Trung tâm nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường Tây Nguyên đã chọn và xác định được một số loài cây trồng thích hợp để làm phân bón, cải tạo phục hồi dinh dưỡng và chống xói mòn đất có hiệu quả. Những loại cây này dễ trồng
Đáp số bệnh mới hại lúa
Vụ lúa mùa năm 2009 ở các tỉnh phía Bắc xuất hiện hiện tượng lúa bị “lùn lụi” về sau gọi là “Vàng lùn, lùn xoắn lá” gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất lúa gạo. Triệu chứng gây hại được ghi nhận đầu tiên ở Nghệ An vào tháng 8/ 2009. Cây lúa bị bệnh có triệu chứng chung là thấp lùn, lá xanh đậm hơn bình thường.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24