Tin Tức

Trang chủ

Đất có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí nhà kính

11-03-2016 Lượt xem: 11
(Mard - 05/05/2016) Nghiên cứu cho thấy đất trên thế giới có thể lưu trữ thêm 8 tỷ tấn khí nhà kính, từ đó giúp hạn chế các tác động của biến đổi khí hậu. Việc áp dụng các công nghệ mới nhất và các hoạt động sử dụng đất bền vững trên quy mô toàn cầu có thể cho phép nhiều khí thải được lưu trữ trong đất nông nghiệp và không gian hoang dã tự nhiên.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết việc trồng cây có hệ thống rễ sâu hơn, sử dụng phân trộn từ than củi và áp dụng thực hành nông nghiệp bền vững có thể giúp đất lưu giữ lại khoảng 4/5 lượng khí thải hàng năm từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch.
Một nhóm các nhà khoa học gồm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Aberdeen và Edinburgh cho biết: Vai trò của đất trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu cho đến bây giờ thường bị bỏ qua do thiếu các công cụ giám sát hiệu quả. Tiến bộ mới trong công nghệ đã cho phép các nhà nghiên cứu đưa ra đầy đủ tiềm năng của đất.
Nỗ lực phối hợp giữa các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và người sử dụng đất là chìa khóa để đạt được sự gia tăng lượng khí nhà kính lưu trữ trong đất. Ngoài ra con người cũng cần dành nguồn lực để giảm tác động môi trường từ các trang trại.
Nhóm nghiên cứu cho biết các giải pháp thực hiện dựa vào cộng đồng sẽ mang lại hiệu quả trong việc gia tăng lượng khí nhà kính lưu trữ trong đất. Các đề án như Công cụ Nông nghiệp, một công cụ tính toán lượng khí nhà kính trực tuyến miễn phí cho người trồng cây giúp người nông dân biết các biện pháp quản lý và giảm phát thải từ đất đai của họ.
Các cghiên cứu trước đây cho thấy đất hiện đang lưu trữ khoảng 2,4 nghìn tỷ tấn khí nhà kính dưới lòng đất như một chất hữu cơ ổn định.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature đã nhận được sự tài trợ của Hội đồng nghiên cứu môi trường tự nhiên Hoa Kỳ. Nghiên cứu được thực hiện phối hợp với Trường Đại học Colorado, Đại học Cornell và Đại học bang Michigan.
Giáo sư Dave Reay của Đại học Khoa học Địa chất Edinburgh cho biết: “Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu nguy hiểm trong thế kỷ 21, chúng ta cần các nguồn lực mạnh mẽ. Đất đai có thể lưu trữ một lượng các-bon khổng lồ và việc tăng cường quản lý có thể giúp gia tăng lượng các-bon lưu trữ trong đất. Từ bao lâu nay, đất đai không được coi như một phương tiện để giải quyết biến đổi khí hậu. Nhưng sau năm quốc tế về đất vào năm 2015 và sáng kiến của Chính phủ Pháp nhằm tăng trữ lượng các-bon trong đất để giải quyết biến đổi khí hậu được đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu Paris cuối tháng 12/2015, vai trò của đất đã được khẳng định trong chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu”.

Lê Hồng Vân (Theo phys.org)

sumatriptan patch sumatriptan patch sumatriptan patch
cialis coupons printable coupon for prescription lilly cialis coupons
concord matratzen concordia hannover concordia versicherung
aerius medikament blog.martinhey.de aerius
sitagliptin phosphate msds go sitagliptin phosphate msds
tegretol smpc pallanuoto.dinamicatorino.it tegretol zdravilo
cialis savings and coupons iscsi.com prescription drugs discount cards

Tin tức liên quan

Không có thông tin dữ liệu