Tin Tức

Trang chủ

Khởi động nhiệm vụ CDĐL cho các sản phẩm cà phê Mường Ảng và chè Shan tuyết Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên’

14-05-2022 Lượt xem: 217

Ngày 13/5/2022 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ “ Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm cà phê Mường Ảng và chè Shan tuyết Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên’’ tại hội trường Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên. Tới dự hội nghị có bà Lê Minh Thu đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, ông Vũ Mạnh Quyết đại diện cho Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, ông Lê Văn Quang Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên cùng với các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh sản phẩm cà phê Mường Ảng, chè Shan tuyết Tủa Chùa trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Chủ nhiệm nhiệm vụ phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị triển khai nhiệm vụ được Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, đơn vị chủ trì tổ chức nhằm giới thiệu các nội dung của nhiệm vụ tới các cơ quan, ban ngành của tỉnh, đồng thời xác định các hoạt động với từng cơ quan phối hợp tại địa phương trong các giai đoạn thực hiện của nhiệm vụ. 

Các đại biểu tham dự hội nghị đến từ nhiều cơ quan ban ngành địa phương

 

Mục tiêu chung của nhiệm vụ là Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển được chỉ dẫn địa lý (CDĐL) cho sản phẩm cà phê Mường Ảng và chè Shan tuyết Tủa Chùa tỉnh Điện Biên, nhằm nâng cao danh tiếng, đảm bảo duy trì sự tín nhiệm của người tiêu dùng, đảm bảo cơ chế quản lý sử dụng CDĐL có hệ thống chặt chẽ, khoa học, hình thành hệ thống sản xuất, phát triển sản phẩm mang CDĐL theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng sản phẩm từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm trên thị trường, chống lại sự lạm dụng dấu hiệu nguồn gốc, nâng cao đời sống của người sản xuất, kinh doanh sản phẩm trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Các sản phẩm sẽ được đăng ký bảo hộ gồm: Cà phê nhân, cà phê hạt rang, cà phê bột, chè xanh và chè Phổ nhĩ sống.

Ông Lê Văn Quang, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Điện Biên phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Văn Quang, Phó gám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh việc đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm cà phê Mường Ảng và chè Shan tuyết Tủa Chùa là hết sức cần thiết. Đây là những cây trồng thế mạnh, mang danh tiếng của địa phương, được tỉnh quan tâm và đã có những chính sách trong quy hoạch phát triển. Việc kết nối, hợp tác giữa các đơn vị phối hợp tại địa phương như các Sở, ban ngành, các huyện và xã địa bàn thực hiện nhiệm vụ, các đơn vị sản xuất, kinh doanh tiêu thụ và bà con nhân dân vùng trồng, sản xuất các sản phẩm này đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của nhiệm vụ. 

Ông Nguyễn Minh Tuân, Phó chủ tịch huyện Tủa Chùa phát biểu tại Hội nghị

 

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ và đóng góp cho các hoạt động của nhiệm vụ, đồng thời đại diện các địa phương, các công ty cung cấp thêm những thông tin về  thực trạng giống, canh tác, sản xuất, kinh doanh cà phê tại Mường Ảng và chè Shan tuyết tại Tủa Chùa. Đây là những ý kiến thiết thực giúp đơn vị chủ trì cũng như các đơn vị phối hợp triển khai các công việc tiếp theo thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Đại biểu góp ý, trao đổi tại Hội nghị