Tin Tức

Trang chủ

Hội thảo - Tập huấn "Atlas đất Châu Á và tập huấn lập bản đồ đất dạng số"

30-09-2022 Lượt xem: 337

Từ ngày 12-16/9/2022, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện KH Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức Hội thảo quốc tế “Atlas đất Châu Á và tập huấn lập bản đồ đất dạng số” – thuộc khuôn khổ của dự án “Phát triển các bản đồ liên quan đến đất của Việt Nam phục vụ xây dựng Atlas đất châu Á và hệ thống Thông tin đất quốc gia” do Tổ chức Sáng kiến hợp tác Nông nghiệp và Lương thực Châu Á (AFACI - Hàn Quốc) tài trợ. 

Phát biểu chào mừng của TS. Kim Huang Yong, AFACI

 

Mục đích của Hội thảo là (i) giới thiệu kết quả xây dựng bản đồ đất châu Á và ra mắt bản tập bản đồ Atlas đất châu Á; (ii) báo cáo tiến độ xây dựng Hệ thống thông tin đất của các quốc gia Châu Á.

Các đại biểu tham dự hội thảo tập huấn

 

Tham dự Hội thảo trong ngày đầu, đại diện FAO có TS. Marcos Angelini (Global Soil Partnership) và TS. Nguyễn Song Hà (FAO Việt Nam); đại diện Viện KHNNVN có GS.TS. Phạm Văn Toản, Phó Giám đốc, TS. Bùi Quang Đãng, Trưởng Ban Khoa học và HTQT; đại diện Viện TNNH có PGS. TS. Trần Minh Tiến, Viện trưởng. Chủ trì Hội thảo là GS. TS. Phạm Văn Toản, Phó Giám đốc Viện KH Nông nghiệp Việt Nam. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan quản lý, cơ quan nghiên cứu với sự tham gia của đại diện Cục Trồng trọt, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT), trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia), trường ĐH Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), Học viện Nông nghiệp Việt Nam và gần 30 đại biểu đến từ 13 nước thành viên của AFACI. các đại biểu tham dự đã được nghe các bài trình bày về quá trình lập bộ bản đồ đất châu Á, lập bản đồ đất dạng số trong thời hiện đại và các báo cáo của các quốc gia thành viên AFACI về tiến trình công việc của dự án tại từng nước. 

TS. Đỗ Minh Phương, Trung tâm tin học & Thống kê, Bộ NN&PTNT trình bày bài tham luận

 

Đại diện các nước trình bày tiến trình dự án của nước mình

 

Trong các ngày tiếp theo, khoảng 40 đại biểu từ các quốc gia thành viên AFACI đã tham dự chương trình tập huấn về xây dựng các bản đồ số về Soil Organic Carbon và Clay dưới sự hướng dẫn của chuyên gia FAO. Thông qua đợt tập huấn này, các bản đồ tính chất đất của các nước sẽ được thành lập, góp phần vào xây dựng bộ CSDL đất của từng quốc gia và gộp chung với bộ CSDL đất toàn cầu. 

Một vài hình ảnh trong các buổi tập huấn lập bản đồ đất 

 

Kết thúc đợt tập huấn, FAO và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã trao chứng chỉ cho các thành viên tham dự. 

Trao chứng chỉ cho các thành viên tham dự tập huấn

 

Đoàn đại biểu của các nước tham dự tập huấn cũng đã đến thăm Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và trao đổi về một số lĩnh vực chuyên môn.  

Đoàn đại biểu các nước thành viên AFACI đến thăm và làm việc với Viện TNNH