Tin Tức

Trang chủ

KỶ NIỆM 20 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ GIỮA TỈNH SAYABOURY, CHDCND LÀO VÀ VIỆN THỔ NHƯỠNG NÔNG HÓA

10-11-2022 Lượt xem: 386

Trong không khí thắm tình hữu nghị của năm đoàn kết Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước. Ngày 03/11/2022, tại tỉnh Sayaboury, CHDCND Lào, tỉnh Sayaboury đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ, về phía tỉnh Sayaboury có đồng chí Phông Sa Vẵn Sịt Tha Vông, ủy viên trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, bí thư tỉnh ủy, tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury, đồng chí các đồng là phó bí thư tỉnh ủy, các đồng chí là phó chủ tịch tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc các Sở, các Bí thư, chủ tịch huyện, trưởng phòng Nông nghiệp các huyện, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Sayaboury và toàn thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên thuộc Sở Nông lâm nghiệp tỉnh. Về phía các đoàn của Bộ Nông lâm nghiệp của Lào có Bà TS. Chai Bounphanuxay, Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy Bộ, Giám đốc Viện nghiên cứu nông lâm nghiệp Quốc Gia Lào; đại diện Lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Bộ Nông lâm nghiệp; đại diện Lãnh đạo Viện công nghệ sinh học.

Về phía đoàn Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, có PGS.TS. Trần Minh Tiến, Bí thư đảng ủy, Viện trưởng, PGS.TS. Hồ Quang Đức, nguyên viện trưởng, TS. Nguyễn Quang Hải, phó bí thư, phó Viện trưởng cùng Lãnh đạo các Phòng chức năng, Chủ nhiệm các dự án hợp tác với Lào và các cán bộ đã và đang tham gia các dự án tại tỉnh Sayaboury. Về phía đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ có TS. Đỗ Thành Long, giám đốc Văn phòng các chương trình khoa học và công nghệ Quốc gia cùng các cán bộ Văn phòng. 

Trong bầu không khí trang trọng, các đại biểu đã được xem lại các hoạt động hợp tác giữa sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa trong hai mươi năm qua với nhiều nhiệm vụ được thực hiện và mang lại nhiều kết quả phục vụ cho sự phát triển ngành nông lâm nghiệp nói riêng và góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Sayaboury nói chung. 

Toàn cảnh buổi Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác giữa tỉnh Sayaboury và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

 

Báo cáo của ông Phong Kẹo  Bun Nha Vong, quyền giám đốc Sở Nông lâm nghiệp đã đánh giá cao sự hợp tác về chuyển giao công nghệ của Việt Nam cho Lào thông qua sự hợp tác giữa Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury trong suốt 20 năm qua thông qua 03 nhiệm vụ hợp tác song phương và 02 Nhiệm vụ hợp tác theo Nghị định thư về việc quy hoạch sử dụng đất cấp huyện cho tỉnh Sayaboury; Áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác Lúa, ngô, đậu tương, rau, cao su và cây ăn quả; Áp dụng các giống lúa thuần của Việt Nam và các giống cây ăn quả tại tỉnh Sayaboury; chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, phân bón hữu cơ sinh học hữu cơ vi sinh cho tỉnh Sayaboury thông qua việc xây dựng phòng nghiên cứu vi sinh vật và xưởng sản xuất phân bón hữu cơ thông qua sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam dưới dạng Nhiệm vụ theo Nghị định thư. Các kết quả đã được phía tỉnh áp dụng rộng rãi trong thời gian qua.

Ông Phong Kẹo  Bun Nha Vong, quyền giám đốc Sở Nông lâm nghiệp báo cáo kết quả hợp tác 20 năm giữa hai bên

 

Thay mặt Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, PGS.TS. Trần Minh Tiến đã có bài phát biểu đáp lời với sự cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị của Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành trong thời gian đoàn công tác tại đây. Đánh giá 20 năm hợp tác, PGS.TS. Trần Minh Tiến nhấn mạnh: Những năm đầu hơp tác, ông cũng là một trong những người đặt chân đầu tiên lên đất Sayaboury với muôn vàn khó khăn từ bất đồng ngôn ngữ, hệ thống giao thông đi lại, điều kiện ăn ở…nhưng bằng những nỗ lực của mỗi cán bộ được cử đi công tác đã đến được hầu hết các bản làng trong tỉnh để điều tra, thu thập mẫu đất để đánh giá và quy hoạch sử dụng đất cho tỉnh. Năm năm hợp tác đầu tiên là nền móng cho sự hợp tác lâu dài về sau và trong tương lai. Với kinh nghiệm hơn 50 năm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực đất. phân bón và vi sinh vật, chúng tôi cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho tỉnh trong thời gian tới và từng bước nâng cao hiệu quả hơn nữa trong sự hợp tác giữa hai bên- PGS.TS. Trần Minh Tiến nhấn mạnh. Thay mặt cho Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đồng chí cũng thể hiện lòng biết ơn đến Đảng, Nhà nước Lào đã dành tặng những phần thưởng cao quý và vinh dự cho các tập thể và cá nhân của Viện.

PGS.TS. Trần Minh Tiến, Viện trưởng Viện TNNH phát biểu tại buổi Lễ

 

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Sayaboury, Đồng chí Phông Sa Vẵn Sịt Tha Vông đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua, xem sự hợp tác này là sự hợp tác “Đặc biệt” khác với hợp tác giữa tỉnh với tỉnh, bộ với bộ. Sự hợp tác giữa Viện Thổ nhưỡng Nông hóa với tỉnh như là một sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, thường xuyên và lâu dài nhằm đào tạo được đội ngủ cán bộ Nông nghiệp cho tỉnh, đồng chí nhấn mạnh đó là kết quả các cán bộ của tỉnh đã có 02 Tiến sỹ, 02 thạc sỹ và rất nhiều đoàn cán bộ của tỉnh đã được đào tạo tại Việt Nam thông qua sự hỗ trợ của Viện. Nhiều cán bộ của tỉnh đã trưởng thành và nắm giữ nhiều chức vụ trọng trách tại tỉnh đã từng tham gia phối hợp với Viện triển khai nhiệm vụ trong thời gian qua. Đồng chí giao nhiệm vụ cho Sở Nông lâm nghiệp phối hợp với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa để xác định các nhiệm vụ hợp tác trong thời gian 05 tới, hình thành nhanh bản đề cương để trình Lãnh đạo tỉnh, Bộ Kế hoạch đầu tư để triển khai trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Phông Sa Vẵn Sịt Tha Vông, tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury phát biểu tại buổi Lễ

 

Trong bầu không khí trang trọng của buổi Lễ, thay mặt Nhà nước nước và Chính phủ Lào, đồng chí Phông Sa Vẵn Sịt Tha Vông đã trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa và 04 cá nhân trong Viện, trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho 02 cá nhân trong Viện và 01 cá nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Huân chương Lao động Hạng Ba cho 02 tập thể của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 02 cá nhân của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Trao huy chương lao động cho 03 cán bộ của Viện và 01 cán bộ Bộ KH&CN, trao tặng 06 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Lào cho các cán bộ của Viện.

 

Lễ trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhất cho Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

Trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhất cho các cá nhân

 

Phát biểu tại buổi Lễ, TS. Đỗ Thành Long, thay mặt Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chúc mừng sự hợp tác thành công giữa hai bên trong suốt 20 năm qua, những kết quả chuyển giao của Viện thông qua Nhiệm vụ Nghị định thư được Lãnh đạo hai Bộ đánh giá cao và mang lại nhiều hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ. TS. Long cũng mong muốn sự hợp tác này không chỉ dừng lại tại địa bàn tỉnh Sayaboury mà phải lan tỏa ra các tỉnh khác trong thời gian tới. TS. Long đã bày tỏ cảm kích trước sự hiếu khách của Lãnh đạo tỉnh Sayaboury và bày tỏ lòng biết ơn đến Đảng và Nhà nước Lào đã trao tặng các phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân của Bộ KH&CN.

Ông Đỗ Thành Long tặng quà cho Lãnh đạo tỉnh

 

Trước đó, Ngày 01/11/2022, các đoàn đại biểu cũng đã đến thăm nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại huyện Hongsa được bộ KH&CN hỗ trợ thông qua nhiệm vụ Nghị định thư và nhà máy Nhiệt điện Hongsa do Thái Lan đầu tư tại địa phương.

 

Đoàn đại biểu đến thăm nhà máy sản xuất phân bón và nhà máy nhiệt điện Hongsa

Sáng ngày 02/11/2022, các đoàn đại biểu đã đến chào xã giao và báo cáo các hoạt động với Đồng chí Phông Sa Vẵn Sịt Tha Vông, ủy viên trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, bí thư tỉnh ủy, tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury. Đến thăm Phòng thí nghiệm vị sinh vật tại Sở Nông lâm nghiệp do Bộ KH&CN Việt Nam hỗ trợ thông qua nhiệm vụ nghị định thư.

Tiếp kiến và báo cáo chuyến công tác với Tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury

 

Chiều cùng ngày Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác trong Lĩnh vực phát triển Nông Lâm nghiệp giữa Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa dưới sự chứng kiến của Ông Sổm Chít Chăn Tha Vong, phó tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury và Lãnh đạo các Sở, ban ngành trong tỉnh và Lãnh đạo các doanh nghiệp trong tỉnh. Hai bên đã ký kết Biên bản thỏa thuận tập trung vào các nội dung về rà soát quy hoạch sử dụng đất cho tỉnh, chuyển giao công nghệ canh tác sắn, ngô, cao sư bền vững, chuyển giao mô hình trồng cây ăn quả trên địa bàn toàn tỉnh…

Lễ ký biện bản thỏa thuận hợp tác giữa Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa giai đoạn 2023-2027

 

Trong 04 ngày diễn ra các sự kiện chòa mừng Kỷ niệm 20 năm hợp tác tại tỉnh Sayaboury đã có những buổi giao lưu thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị trong bầu không khí Hai Đảng, Hai Nhà Nước và nhân dân hai nước đang phấn khởi chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác.

Chúc sự hợp tác giữa tỉnh Sayaboury và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa ngày càng phát triển. Chúc tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.