Tin Tức

Trang chủ

Ký kết hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững

04-12-2023 Lượt xem: 373

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Huỳnh Tấn Đạt cho biết, chương trình sẽ phát triển và khuyến cáo các giải pháp về kỹ thuật canh tác, quản lý sức khỏe cây trồng, quản lý sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, nâng cao thu nhập của người sản xuất, an toàn đối với người sản xuất và người tiêu dùng, đóng góp vào phát triển nông nghiệp bền vững cũng như góp phần giảm khí thải carbon để giảm thiểu tác động của sản xuất nông nghiệp đến hệ sinh thái tự nhiên.

Theo đó, các đơn vị sẽ cùng phối hợp phát triển các mô hình sản xuất cây trồng bền vững, trong đó ưu tiên ứng dụng các giải pháp quản lý dinh dưỡng cây trồng phù hợp (sử dụng phân bón “5 đúng”: đúng loại đất, đúng loại cây, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách; sử dụng kết hợp hiệu quả giữa phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ,…).

Việc chăm sóc cây trồng đúng cách sẽ tiết kiệm chi phí đầu vào, bảo đảm năng suất, chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cùng với đó, chương trình sẽ nâng cao nhận thức cho bà con nông dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón và chính quyền địa phương trong việc rà soát, kiểm soát tốt chất lượng phân bón, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Từ đó, phát triển và nhân rộng các mô hình đem lại hiệu quả kinh tế. Cây trồng đầu tiên được ứng dụng trong hợp tác ký kết lần này là mô hình sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất sầu riêng bền vững tại tỉnh Đắk Nông.

Cục Bảo vệ thực vật, Viện Thổ nhưỡng nông hóa và Công ty TNHH Yara Việt Nam ký kết
bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tổng Giám đốc Yara Việt Nam Trần Ngọc Thanh Trúc cho biết, với vai trò là tập đoàn quốc tế đi đầu về công nghệ sản xuất và ứng dụng phân bón trong phát triển nông nghiệp bền vững, Công ty TNHH Yara Việt Nam sẽ tăng cường hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ địa phương, doanh nghiệp, nông dân; hỗ trợ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và đào tạo cán bộ ngành nông nghiệp, doanh nghiệp và nông dân về kỹ thuật canh tác, quản lý sức khỏe cây trồng, quản lý sức khỏe đất và dinh dưỡng cây trồng.

Các hoạt động cụ thể sẽ được thảo luận và lên kế hoạch chi tiết theo từng năm và có thể mở rộng ra các cây trồng chủ lực khác ở vùng khác nhau tùy theo điều kiện thực tế.

Được biết, Công ty TNHH Yara Việt Nam thuộc Tập đoàn phân bón Yara toàn cầu (trụ sở chính tại Na Uy), chuyên cung cấp các loại phân bón và giải pháp dinh dưỡng cây trồng hàng đầu thế giới. Công ty là thành viên của nhóm hợp tác công tư về hóa chất nông nghiệp.

Tập đoàn phân bón Yara toàn cầu được thành lập vào năm 1905, là công ty lương thực dinh dưỡng toàn cầu, hoạt động theo mô hình kinh doanh tích hợp với khoảng 17.000 nhân viên tại hơn 60 quốc gia. Tại Việt Nam, Yara có mặt từ năm 1992, cung cấp các giải pháp môi trường và nông nghiệp.

Theo nhandan.vn