Tin Tức

Trang chủ

Cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Đông Nam Á

19-01-2017 Lượt xem: 91
Cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Đông Nam Á

Vai trò của Trung Quốc trên thị trường gạo thế giới trong năm 2013 sẽ lớn hơn nữa. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo nhập khẩu gạo vào Trung Quốc năm nay sẽ vượt tất cả các nước khác, lên tới 3 triệu tấn.

Nhu cầu tăng, tồn trữ giảm
Trung Quốc dự kiến sẽ tiêu thụ 147 triệu tấn gạo trong năm 2013/14, mức cao kỷ lục,  nhiều hơn tới 10% so với chỉ 5 năm trước đây, và hơn 18% so với lượng gạo tiêu thụ năm 1990. Con số đó vượt 3 triệu tấn so với sản lượng dự kiến.
Xu hướng tiêu thụ gạo gia tăng cùng với tất cả các ngũ cốc khác, với tổng tiêu thụ lúa miến, lúa mạch, lúa mì, gạo, ngô, kê và yến mạch niên vụ 2013/14 dự kiến đạt 500 triệu tấn lần đầu tiên trong lịch sử, so với mức 400 triệu tấn chỉ cách đây 5 năm, và khoảng 320 triệu tấn năm 1990/91.
Chế độ ăn uống phong phú hơn, sử dụng nhiều thịt hơn và tăng cường sử dụng nông sản trong sản xuất công nghiệp cùng góp phần đẩy tiêu thụ ngũ cốc tăng, đưa Trung Quốc lên vị trí nước tiêu thụ ngũ cốc lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, sản xuất ngũ cốc của nước này lại không theo kịp nhu cầu, và sản lượng năm 2013 dự kiến sẽ thiếu hụt nhiều nhất kể từ năm 2004/05. Đó là lý do chính khiến Trung Quốc được dự báo sẽ tăng cường nhập khẩu các ngũ cốc như gạo, ngô và lúa mì trong những tháng tới.
Đồ thị sản lượng, tiêu thụ và dự trữ ngũ cốc Trung Quốc
Cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Đông Nam Á (1)

Yếu tố bất ngờ
Mặc dù xu hướng tiêu thụ sản phẩm cây trồng của Trung Quốc đã gia tăng đều đặn từ hơn một thập kỷ nay, nổi bật ở các loại ngũ cốc và hạt có dầu, song cuộc xâm nhập gần đây của nước này vào thị trường nhập khẩu ngũ cốc nằm ngoài dự đoán.
Đặc biệt ở thị trường gạo, nơi Trung Quốc vốn là nước sản xuất hàng đầu thế giới và vẫn được biết đến là thị trường tự cung tự cấp. Trung Quốc còn là nước dự trữ gạo hàng đầu thế giới, nắm giữ hơn 40% tổng dự trữ gạo toàn cầu, nhiều gần gấp đôi mức dự trữ của nước tiêu thụ lớn thứ 2 thế giới là Ấn Độ.
Và do đó việc Trung Quốc từ vị trí nước nhập khẩu gạo lớn thứ 8 thế giới năm 2010/11 vọt lên vị trí thứ 2 ngay năm sau đó và sắp soán ngôi số 1 của Nigeria trong năm 2012/13 thực sự gây bất ngờ.
Gần như chắc chắn Trung Quốc sẽ vượt lên tất cả các quốc gia khác về nhập khẩu gạo trong năm nay, mặc dù sản xuất sẽ đạt mức cao kỷ lục.
Nhưng sẽ không bất ngờ với những ai theo dõi xu hướng giá gạo trên thị trường Trung Quốc, nhất là ở những khu vực đông dân cư, nơi mà chính phủ rất nố lực ngăn chặn lạm phát. Chính đây là nguyên nhân khiến nhập khẩu gạo vào Trung Quốc gia tăng trong nhiều tháng nay.
Giá gạo ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc sau năm 2012 tăng khá mạnh tiếp tục tăng ngay khi vừa bước sang năm 2013, gần đây đạt kỷ lục cao trên 715 USD/tấn. Xu hướng giá tăng cũng xảy ra ở khu vực phía Bắc và vùng duyên hải phía trung-đông đất nước.
Trong khi đó giá gạo tại những nước xuất khẩu lớn như Việt Nam, Thái Lan và Pakistan liên tục giảm bởi sản lượng cao và sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt giữa những nước xuất khẩu để giành thị phần trên thế giới.
Và đúng lúc đó, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm thành phố Quảng Châu công bố kết quả 3 tháng điều tra cho thấy gần 50% gạo và sản phẩm làm từ gạo trên thị trường thành phố có chứa chất độc gây ung thư. Sau các vụ sữa nhiễm độc, thịt chuột giả thịt cừu… nay người dân Trung Quốc lại hoang mang với thông tin gạo chứa chất gây ung thư đang bán tràn lan trên thị trường.
Đó chính là những cơ sở để USDA đưa ra dự báo gạo nhập khẩu sẽ tiếp tục chảy vào Trung Quốc.
Nhưng trong khi các nhà xuất khẩu những nông sản khác của Mỹ như ngô và đậu tương ngày càng gia tăng thị phần xuất khẩu vào Trung Quốc thì các nhà xuất khẩu gạo Mỹ vẫn chưa chen chân được vào thị trường này bởi giá gạo xuất khẩu của họ cao hơn tới trên 250 USD/tấn so với các đối thủ cạnh tranh của khu vực Đông Nam Á và Pakistan.
Đồ thị so sánh giá gạo tại Trung Quốc với các nước xuất khẩu trong khu vực và Mỹ
Cơ hội lớn cho ngành lúa gạo Đông Nam Á (2)

Và như vậy, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục nổi bật với vai trò nước nhập khẩu gạo lớn, thậm chí sẽ đủ lớn để hỗ trợ xu hướng mậu dịch gạo toàn cầu đồng thời ảnh hưởng tới các thị trường nhập khẩu lớn khác trên thế giới.
(Theo CafeF)
link click
why do husband cheat wife cheated my fiance cheated on me
why do husband cheat cheats my fiance cheated on me
website all wife cheat married men cheat with men
how many guys cheat tracyawheeler.com infidelity in marriage
thyroxine bottle synthroid 50mcg flagyl 200mg
sumatriptan patch sumatriptan patch sumatriptan patch
prescription drug discount cards crmsociety.com coupon prescription
cialis coupons printable coupon for prescription lilly cialis coupons
tegretol smpc tegretol 100mg tegretol zdravilo
amoxilan amoxil 500 mg amoxilan 1000

Tin tức liên quan

Không có thông tin dữ liệu