Tin Tức

Trang chủ

Phát hiện 2 gien kháng nấm gây bệnh thối rễ, thối thân ở đậu tương

01-08-2019 Lượt xem: 318

(Mard-26/7/2013): Các nhà nghiên cứu trường Đại học Purdue đã xác định được 2 gien bên trong bộ gien của đậu tương quy định khả năng kháng rất tốt mầm bệnh nấm tồn tại trong đất là nguyên nhân của bệnh thối rễ và thối thân. Đây là căn bệnh đã khiến những người trồng đâu tương ở Mỹ thiệt hại hơn 250 triệu USD hàng năm do giảm năng suất.

 

Khám phá được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học được dẫn đầu bởi Jianxin Ma và Teresa Hughes, có thể sẽ giúp cây đậu tương phát triển tốt hơn và có thể chống lại nấm Phytonphthora sojae. Nghiên cứu của Đại học Puredue được đăng tải trên tạp chí trực tuyến Theoretical and Applied Genetics.
Ma - nhà di truyền học tại Khoa Nông học tại Đại học Purdue cho biết, trong tự nhiên kháng Phytophuthora sojae tồn tại trong tế bào mầm đậu tương. Hầu hết các gien khác đã có từ trước, tuy nhiên chúng đã đánh mất khả năng chống lại mầm bệnh này do chúng đã phát triển hệ thống miễn dịch. Cùng với đó, hai gien mới được xác định xuất hiện mạnh hơn so với hầu hết các gien đã được biết trước đó và có thể tồn tại trong nhiều năm.
Phytophthora sojae đã trở thành một vấn đề lớn đối với nông dân trồng đậu tương ở bang Indiana kể từ khi lần đầu tiên xuất hiện ở bang này năm 1948. Chủng nấm gây bệnh này phát triển trong điều kiện ẩm ướt, lạnh và phát tán bào tử nấm vào trong nước và xâm nhập vào bên trong rễ của đậu tương. Mầm bệnh này cũng sản sinh ra các bào tử nấm đi vào trong đất và tồn tại trong suốt mùa đông, sau đó sẽ sinh sôi khi thời tiết ấm hơn.
Thông thường, hàng năm Phytophthora sojae đã làm tổn thất khoảng 8-15% cho vụ đậu tương trên khắp nước Mỹ.
Bởi vì gien kháng nấm Phytophthora của đậu tương đã được chứng minh là một giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát mầm bệnh này, nên việc lập bản đồ gien đậu tương những năm gần đây đã cải tiến hơn trước nhằm tìm kiếm những gien kháng khác. Nhưng nhóm nghiên cứu tại Đại học Purdue thực hiện nghiên cứu này để tìm kiếm một gien để trả lời cho một một vấn đề khác liên quan đên đậu tương, Hughes thuôc Cơ quan Nghiên cứu bảo vệ thực vật nông nghiệp và phó giáo sư khoa thực vật học và bệnh cây trồng, trường Đại học Purdue cho biết. Ban đầu nhóm nghiên cứu tìm kiếm những gien kháng đối với bệnh rỉ sắt trên đậu tương châu Á và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những gien có khả năng ức chế phytophthora một cách hiệu quả và đó là chỉ dẫn đầu tiên giúp các nhà khoa học phát hiện ra gien kháng phytophthora.
 
Trong suốt 3 năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Purdue đã phát triển được các “phân tử đánh dấu” - xác định nhãn, những phân tử này có thể được sử dụng để thực hiện việc chuyển các gien kháng vào giống đậu tương. 

 

Tin tức liên quan

Không có thông tin dữ liệu