Tin Tức

Trang chủ

Loài nấm thay thế phân bón

03-08-2019 Lượt xem: 1079
Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện một loại nấm cộng sinh dưới rễ cây có thể mang đến ít ra 50% lượng lân cần thiết.

 Một công trình nghiên cứu trình bày tại Hội nghị Hội Vi sinh học Mỹ lần 111 tại New Orleans cho biết: Cuộc cách mạng nông nghiệp sắp tới sẽ nổi lên những loại nấm góp phần làm tăng sản lượng lương thực để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên của loài người mà không phải sử dụng một lượng phân bón lớn như hiện nay.

Nấm mycorrhizal, loài nấm sống cộng sinh dưới rễ cây.


Trong bản báo cáo chính của Hội nghị “Vi khuẩn có thể đóng góp những gì để nuôi toàn thế giới”, tác giả là giáo sư Ian Sanders, trường Đại học Lusane, Thuỵ Sĩ nói: "Liên Hợp Quốc dự đoán rằng vào năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng đến 9 tỷ người. Làm sao nuôi nổi bấy nhiêu nhân khẩu quả là một thách thức chưa từng có, nếu căn cứ vào tình hình sản xuất lương thực hiện nay”.

Sanders là một chuyên gia về nấm mycorrhizal, loài nấm sống cộng sinh dưới rễ cây. Khi cây được nấm đến sống nhờ, ông nhận thấy cây lớn nhanh hơn vì nấm mang đến cho cây chất dinh dưỡng thiết yếu là photphat. Photphat là nguồn lân đã góp phần làm nên Cuộc cách mạng xanh vào giữa thế kỷ 20 và đã thoả mãn được nhu cầu lương thực cho toàn thế giới hồi đó.

"Đa số các ây nhiệt đới gặp khó khăn về nhu cầu lân nên nông dân đã phải chi rất nhiều tiền để mua phân photphat. Chi phí về khoản này của ho cao hơn nhiều so với nông dân các nước ôn đới, khiến giá thành của nông sản phẩm họ làm ra giá bị tăng lên”, Sander cho hay.

Nguồn quặng photphat thiên nhiên nhanh chóng bị cạn kiệt. Nhu cầu cao thì giá càng tăng và những nước có nguồn tài nguyên này đang ghìm lại việc xuất khẩu để dành cho chính mình trong tương lai.

Trong khi đó, nhờ những thành tựu của công nghệ sinh học, các nhà nghiên cứu đã nắm vững cách nhân giống nấm mycorrhizal, biến thành những sản phẩm dạng nhũ tương hàm lượng cao, với sản lượng lớn, rất dễ dàng chuyên chở để mang đến từng gốc cây “kẻ cung cấp phot phat” cho quá trình phát triển.

Sanders và các đồng nghiệm đang kiểm tra hiệu quả những sản phẩm của mình tại bang Colombia trên những cánh đồng trồng khoai tây và thấy chúng có thể cung cấp không dưới 50% lượng photphat mà cây cần. Ông khẳng định: “Nghiên cứu tại Colombia cho thấy loại nấm này sẽ đạt hiệu quả cao đối với nhưg nước nhiệt đới”.