Tin Tức

Trang chủ

Triển vọng thị trường phân bón trong nước và quốc tế

02-08-2019 Lượt xem: 132

Triển vọng giá phân bón trên thị trường thế giới vào quý 1/2011 được dự đoán khá sáng sủa, giá các loại phân bón sẽ còn tiếp tục tăng do được hỗ trợ từ các thông tin sau:

Thứ 1: Mỹ là thị trường có sức ảnh hưởng mạnh tới nhu cầu ure trên thế giới, vì vậy khi giá ngô và giá lúa mỳ tiếp tục tăng cao, sẽ kéo theo nhu cầu phân bón tại Mỹ đi lên.

Thứ 2: Nhu cầu phân bón cho vụ Xuân sắp tới trên thế giới lớn. Đặc biệt, nhu cầu ure tại Brazil sẽ tăng mạnh vào giữa tháng 1/2011, ngoài ra lượng cầu ure tại các quốc gia châu Á góp phần gia tăng nhu cầu phân bón trên thị trường thế giới trong thời gian tới.

Thứ 3: Tại Trung Đông, ure hạt đục tuần cuối tháng 12/2010 bán trên thị trường tự do có giá trên 390 USD/tấn (FOB) hàng T1/2011 và các nhà sản xuất đang tìm cách đẩy giá lên 400 USD/tấn (FOB) vào đầu năm 2011.

Thứ 4: Nguồn cung phân bón từ Trung Quốc khá hạn chế do chính sách thuế quan phân bón xuất khẩu tăng cao.

Triển vọng thị trường trong nước

Hiện nay, các tỉnh phía Nam đã xuống giống được 1,4 triệu ha lúa đông xuân và đến 10/1/2011 sẽ cơ bản gieo sạ dứt điểm 150.000ha còn lại. Do đó, nhu cầu phân bón tại các tỉnh phía Nam sẽ giảm hơn, trong khi đó, các tỉnh phía Bắc lại mới đang chuẩn bị vào vụ nên nhu cầu sẽ dần tăng cao. Tuy nhiên, áp lực cầu phân bón sẽ không quá căng thẳng như thời gian vừa qua, trong khi nguồn cung tiếp tục được cải thiện. Vì vậy, theo Agromonitor dự báo, trong thời gian tới, giá phân bón tại thị trường nội địa sẽ có thể chững lại nhưng vẫn ở mức giá khá cao, tương đương với thời điểm cuối năm 2010.

Tin tức liên quan

Không có thông tin dữ liệu