Tin Tức

Trang chủ

Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (1969-2019)

18-10-2019 Lượt xem: 1737

Ngày 17/10/2019, tại    Nội, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Viện  Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập (1969-2019). Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh đến dự lễ kỷ niệm.

Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Cục, Vụ, Viện, đơn vị thuộc và trực thuộc thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài Nguyên Và Môi trường, Bộ Khoa hoc và Công nghệ, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; lãnh đạo và đại diện của các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở tài nguyên và môi trường các tỉnh; các đơn vị, doanh nghiệp đã và đang hợp tác với Viện Thổ nhưỡng và các cơ quan truyền. Tham dự lễ kỷ niệm cũng có đầy đủ các đồng chí Đảng ủy, Ban Giám đốc; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các thế hệ cán bộ viên chức và người lao động của Viện.

Trải qua 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển,  được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực và quý báu của các Bộ, Ban, Ngành liên quan, sự tin tưởng và tín nhiệm của các địa phương và các tổ chức quốc tế, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã từng bước lớn mạnh và luôn phát triển và trở thành đơn vị nghiên cứu chuyên đề hàng đầu trong nước về lĩnh vực đất, phân bón và vi sinh vật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam

TS. Nguyễn Xuân Lai, Viện trưởng Viện TNNH phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã chúc mừng các thế hệ cán bộ viên chức và người lao động của Viện; ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu và những thành tựu đã đạt được của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa.

PGS. TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tại lễ kỷ niệm

 

Ngay từ những năm đầu thành lập Viện đã được giao chủ trì nhiều công trình điều tra cơ bản tài nguyên đất toàn quốc, đã cùng Ban Biên tập bản đồ đất hoàn thành việc điều tra thổ nhưỡng lập bản đồ đất toàn quốc tỷ lệ 1:1.000.000 (1978) và bản đồ đất miền Bắc Việt Nam tỷ lê 1:500.000 (1973). Công trình này đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Những năm sau đó, Viện liên tục là đơn vị đi dầu trong việc áp dụng các kỹ thuật mới trong điều tra đánh giá chất lượng đất, xây bộ cơ sở dữ liệu về đất cho nhiều địa phương trong cả nước. Những công trình này là cơ sở khoa học cho các địa phương quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất nông nghiệp.

Trong lĩnh vực phân bón và dinh dưỡng cây trồng, hàng loạt các nghiên cứu về mối quan hệ yếu tố hạn chế của đất trong mối quan hệ với mùa vụ cây trồng/hệ thống cây trồng và vùng sinh thái đã góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, nâng cao năng suất chất lượng nông sản. Các nghiên cứu tạo ra các chế phẩm vi sinh vật xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp, cải tạo đất và xử lý ô nhiễm môi trường cũng góp phần nâng cao năng suất cây trồng, tiết kiêm chi phí sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp sạch và bền vững.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cũng nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra cho Viện TNNH trong thời gian tới càng cấp thiết hơn. Điều đó đòi hỏi toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của Viện cần tăng cường đoàn kết nỗ lực nhiều hơn nữa tiếp tục đổi mới sáng tạo chủ động trong mọi hoạt động của Viện và tập trung vào một số nội dung sau:

-          - Tiếp tục nghiên cứu vấn đề suy thoái đất đai do quá trình thâm canh cao và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

-          - Các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, chú trọng theo hướng phát triển kinh tế tuần hoàn

-          - Nghiên cứu đề xuất các chính sách giúp Bộ trong công tác quản lý sản xuất đất nông nghiệp và phân bón, phù hợp với thông lệ quốc tế và yêu cầu phát triển của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới

-          - Tăng cường liên kết hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước để chuyển giao công nghệ, sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo ra các sản phẩm có chất lượng và giá trị gia tăng cao

-          - Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tiếp thu các công nghệ tiên tiến, nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển KHCN của thế giới.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tin tưởng rằng tập thể cán bộ công chức viên chức và người lao động Viện sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cũng đã tuyên dương những thành tích mà tập thể Viện đã đạt được trong suốt 50 năm qua và tin tưởng rằng Viện sẽ tiếp tục gặt hái thành công, đóng góp vào sự phát triển của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn trong giai đoạn tới.

GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phát biếu tại buổi lễ

 

Tại buổi lễ, TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã trao Cờ Thi đua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho Viện TNNH; Huân chương Lao động hạng Ba cho TS. Nguyễn Xuân Lai, Viện trưởng Viện TNNH và Bộ môn Sử dụng đất; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bộ môn Phát sinh học và Phân loại đất, Bộ môn Vi sinh vật và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho 6 cá nhân của Viện.

TS. Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trao tặng Cờ Thi đua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho Viện TNNH

 

Nhân dịp này, với những đóng góp trong nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ cho một số tỉnh của Lào, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa vinh dự được Đảng, Nhà nước và Chính Phủ Lào trao tặng những phần thưởng cao quý cho tập thể, gồm: Huân chương Lao động Hạng I cho Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Huân chương lao động hạng II cho Bộ môn Sử dụng đất và các khen thưởng cá nhân gồm: Bằng khen thủ tướng Lào, Huy chương Lao động, Huân chương Lao động Hạng I, II và III cho các cá nhân của Viện.

Trao tặng Huân chương lao động hạng I của Chính phủ Lào