Tin Tức

Trang chủ

Chế phẩm vi sinh cải tạo đất: Hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường

02-12-2019 Lượt xem: 1109
Chế phẩm vi sinh cải tạo đất của TS. Nguyễn Thu Hà, Viện Thổ nhưỡng nông hóa thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích và chứng nhận “Sản phẩm tin cậy” do người tiêu dùng bình chọn, đồng thời đạt giải Bạc tại Triển lãm Quốc tế về sáng chế của phụ nữ tại Hàn Quốc năm 2019 do Hội Nữ sáng chế Hàn Quốc (KWIA) trao tặng.

Nhu cầu từ thực tiễn    

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp ở nước ta đang bị thu hẹp dần, chất lượng đất đang bị giảm sút và thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, Việt Nam là nước sử dụng phân bón hóa học vào hạng cao nhất thế giới, tổng lượng phân bón hóa học được sử dụng xấp xỉ 7,7 triệu tấn/năm. Theo đó, hàng năm, cả nước dùng khoảng 4,62 triệu tấn phân bón, gây lãng phí rất lớn cho người nông dân. Điều đáng quan tâm hơn là việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học khiến đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối dẫn đến việc trồng trọt, canh tác các giống cây trồng về sau ngày càng khó khăn.

 TS. Nguyễn Thu Hà, Viện Thổ nhưỡng nông hóa cùng đồng nghiệp đã nghiên cứu và ứng dụng cho hiệu quả cao về chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích
Chế phẩm đã được ứng dụng tại các khu vực trồng lạc trên đất cát thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định và đã chứng minh được tính ưu việt của mình. Sau khi người nông dân ở đây sử dụng chế phẩm với liều lượng 20kg/1ha năng suất thu được tăng từ 15% đến 25% so với phương thức canh tác truyền thống.

Vậy làm thế nào vừa nâng cao sản lượng cây trồng vừa đảm bảo vấn đề môi trường, trăn trở này đã thôi thúc TS. Nguyễn Thu Hà, Viện Thổ nhưỡng nông hóa cùng đồng nghiệp ấp ủ nghiên cứu và cho ra đời chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất.

Chế phẩm vi sinh cải tạo đất được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng như thuốc bảo vệ thực vật từ hóa chất. Góp phần cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất, tăng độ phì nhiêu của đất trong thời gian dài. Khi sử dụng chế phẩm này, cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Hiệu quả đến từ việc áp dung

Theo TS. Nguyễn Thu Hà, chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất có thành phần chứa vi sinh vật có khả năng cố định nitơ, phân giải phốt phát khó tan, hòa tan kali và sinh chất giữ ẩm polysaccarit. Tác dụng của chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất là cung cấp các chất dinh dưỡng, cải tạo độ phì của đất; Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng; Tiết kiệm 10 - 15% phân đạm urê, lân, kali; Tăng khả năng giữ ẩm đất; Tăng năng suất cây trồng.


Chế phẩm vi sinh cải tạo đất đến nay đã chứng minh đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa thân thiện với môi trường

Liều lượng và cách sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất đối với cây hàng năm là 20 kg/ha bằng cách sử dụng để bón lót: trộn với hạt giống, làm ướt hạt giống bằng lượng nước sạch tương đương với 3 - 5% khối lượng hạt giống. Sau đó trộn đều với chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất và đem gieo. Một phương pháp khác là bón trực tiếp vào đất: trộn 1 kg chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất với 5 - 10 kg đất bột/cát, rắc vào các hàng, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên trước khi gieo hạt. Người sử dụng cũng có thể hòa 1 kg chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất vào 100 lít nước sạch, sau đó tưới vào các hàng trước khi gieo hạt.

Đối với cây lâu năm dùng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất khi trồng mới là sử dụng để bón lót; bằng cách lấy 15 - 20 gram chế phẩm, trộn đều với đất trong hố/hốc, 10 - 15 ngày trước khi đặt cây; hoặc trộn chế phẩm cùng với phân bón hữu cơ.

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất bón 2 lần/năm vào thời điểm trước và cuối mùa mưa. Bằng cách, người sử dụng hòa 15 - 20 gram chế phẩm vào 5 - 10 lít nước sạch, sau đó tưới cho một gốc, hoặc cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, rãnh sâu 10 - 15 cm, rộng  10 - 20 cm cho phân vào, lấp đất và tưới nước, cuốc cách gốc 30 - 50 cm, hoặc trộn chế phẩm cùng với phân bón hữu cơ.

Đối với giai đoạn kinh doanh, sử dụng chế phẩm vi sinh vật cải tạo đất bằng cách bón 2 lần/năm, vào thời điểm trước khi cây ra hoa và sau thu hoạch quả. Hòa 20 - 30 gram chế phẩm vào 5 - 10 lít nước sạch, sau đó tưới cho một gốc; hoặc cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, rãnh sâu 10 - 15 cm, rộng 10 - 20 cm cho phân vào, lấp đất và tưới nước, cuốc cách gốc 30 - 50 cm; hoặc trộn chế phẩm cùng với phân bón hữu cơ.

Điều đặc biệt là chế phẩm vi sinh cải tạo đất này không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng như thuốc bảo vệ thực vật từ hóa chất. Ngược lại chế phẩm vi sinh cải tạo đất còn góp phần cân bằng hệ sinh thái trong môi trường đất, tăng độ phì nhiêu của đất. Khi sử dụng chế phẩm này, cây trồng hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản. Với chi phí rẻ, cách sử dụng và bảo quản đơn giản, phù hợp với nhiều loại đất và nhiều loại cây trồng khác nhau. Chế phẩm vi sinh cải tạo đất đến nay đã chứng minh đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa thân thiện với môi trường.

Bảo Ngân (Báo Đại biểu nhân dân online)