Tin Tức

Trang chủ

HỘI THẢO QUỐC TẾ: KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ THEO NGHỊ ĐỊNH THƯ VIỆT - LÀO

19-04-2024 Lượt xem: 271

Trong khuôn khổ thực hiện nhiệm vụ Hợp tác Quốc tế theo Nghị định thư giữa hai nước Việt Nam - Lào “Hợp tác nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các tỉnh Sayaboury, Luang Namtha và Bokeo, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào”, từ ngày 8-9/4/2024 tại Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury, CHDCND Lào. Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã phối hợp với Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury tổ chức Hội thảo Quốc tế về “Kết quả thực hiện nhiệm vụ theo Nghị định thư Việt - Lào.

Tham dự Hội thảo về phía Lào có Ông Phông Sa Vẵn Sít tha vông, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury, TS. Ni vông Si pa sớt, Cục trưởng Cục Quản lý đất Nông nghiệp, Bộ Nông lâm nghiệp Lào, Đại diện Viện Nghiên cứu Nông lâm nghiệp Lào (NAFRI), ông Phông Kẹo Bun Nha vông, giám đốc Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury và đại diện Lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương tỉnh Sayaboury, đại diện lãnh đạo 11 huyện trong tỉnh Sayaboury, đại diện Lãnh đạo Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Bokeo, tỉnh Luang Namtha, Lãnh đạo các phòng Nông lâm nghiệp các huyện trong toàn tỉnh và các phòng ban trong sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury. Phía đoàn Việt Nam có TS. Nguyễn Quang Hải, Phó viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, PGS.TS. Lê Như Kiểu chủ nhiệm nhiệm vụ cùng lãnh đao Phòng KH&HTQT, Bộ môn Sử dụng đất và một số cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ. 

Quang cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu chào mừng hội thảo, ông Phông Kẹo Bun Nha Vông, đánh giá cao sự hợp tác trong hợp tác chuyển giao công nghệ của Việt Nam cho tỉnh Sayaboury nói riêng và cho Lào nói chung. Đặc biệt là sự hợp tác hơn 20 năm giữa Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Sở Nông Lâm nghiệp trong chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp cho tỉnh Sayaboury. Kết quả của Nhiệm vụ này là một minh chứng cho sự hợp tác thành công giữa hai bên và mong muốn sẽ có những hợp tác tiếp theo trong giai đoạn tới để phát huy những sản phẩm công nghệ đã được chuyển giao từ Việt Nam cho tỉnh Sayaboury.

Ông Phông Kẹo Bun Nha Vông phát biểu chào mừng Hội thảo

Thay mặt Lãnh đạo Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, TS. Nguyễn Quang Hải đã cám ơn sự hỗ trợ tích cực từ phía Lãnh đạo tỉnh Sayaboury, Luang Namtha, Bokeo, sự phối kết hợp nhịp nhàng của  cán bộ thuộc Sở Nông lâm nghiệp các tỉnh với các chuyên gia của Viện để triển khai thành công nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ dù gặp rất nhiều khó khan do đại dịch Covid-19, nhưng bằng sự nỗ lực của mỗi bên, thông qua các cuộc họp trực tuyến, các lớp tập huấn trực tuyến để chuyển giao công nghệ, nhiệm vụ đã phải gia hạn nhưng cuối cùng cũng đã đạt được những mục tiêu đề ra. 

TS. Nguyễn Quang Hải phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt Ban chủ nhiệm dự án, TS. Lương Đức Toàn đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ theo Nghị định thư trong giai đoạn 2019-2023 với các kết quả đạt được: Hoàn thiện 01 Phòng thí nghiệm vi sinh vật đầy đủ trang thiết, dụng cụ cần thiết đảm bảo yêu cầu nghiên cứu và lưu giữ nguồn giống gốc, sản xuất chế phẩm vi sinh vật và đánh giá chất lượng vi sinh vật; mở rộng tích 500 m2 nhà xưởng và hoàn thiện xưởng sản xuất phân bón hữu cơ sinh học và hữu cơ vi sinh đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo yêu cầu sản xuất, quy mô 2.000 tấn/loại/năm; phân lập bổ sung 06 chủng vi sinh vật (02 chủng kích thích sinh trưởng, 02 chủng đối kháng, 02 chủng phân giải tinh bột) và 02 chủng nấm rễ nội cộng sinh, đảm bảo an toàn sinh học; xây dựng và hoàn thiện được 05 quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh (đối kháng, cố định nitơ, phân giải lân, kích thích sinh trưởng thực vật và chế phẩm ủ compost) và 02 quy trình sản xuất phân hữu cơ sinh học và hữu cơ vi sinh. Sản xuất được 05 loại chế phẩm vi sinh tương ứng, mỗi loại 200 kg, mật độ 109CFU/g, bảo quản ≥ 06 tháng; sản xuất được 550 tấn phân hữu cơ vi sinh SA01; sản xuất được 550 tấn phân hữu cơ sinh học SA02; xây dựng được 01 Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh ủ compost, dễ thực hiện, quy mô 1 tấn/mẻ; xây dựng được 04 Quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh (đối kháng, cố định nitơ, phân giải lân, kích thích sinh trưởng thực vật) được đăng ký mới; Dễ thực hiện, quy mô 1 tấn/mẻ; xây dựng thành công mỗi tỉnh 4 mô hình ứng dụng phân bón hữu cơ sinh học và hữu cơ vi sinh cho một nhóm cây trồng: cây lúa, cây cao su, cây rau cải và cây quýt thái tại các tỉnh Sayaboury, Luang Namtha, Bokeo. Mô hình phù hợp với điều kiện sinh thái của mỗi địa phương và đạt hiệu quả sản xuất tăng từ 15-20%. Đào tạo được 06 cán bộ kỹ thuật và chuyển giao các công nghệ của nhiệm vụ cho cán bộ Lào tại Việt Nam và Lào; đào tạo được 01 thạc sỹ nông nghiệp (cán bộ Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Luangnamtha), đã nhận bằng tốt nghiệp. Hỗ trợ đào tạo 01 Thạc sỹ tại Lào; tập huấn 30 cán bộ kỹ thuật cho cán bộ tại 03 tỉnh về sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ; chế phẩm vi sinh; tổ chức 03 lớp tập huấn cho cán bộ và người dân về sử dụng chế phẩm vi sinh và phân hữu cơ (hữu cơ sinh học SA02 và hữu cơ vi sinh SA01) phù hợp với điều kiện canh tác tại 3 tỉnh Sayaboury, Luang Namtha và Bokeo, quy mô 50 người dân/lớp. Nhiệm vụ đã chuyển giao thành công công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh vật và phân bón hữu cho tỉnh thông qua hơn 10 đoàn ra và 03 đoàn vào để chuyển giao và tiếp nhận công nghệ.

TS. Lương Đức Toàn báo cáo kết quả nhiệm vụ

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Ni Vông Si Pa Sớt đánh giá cao sự nỗ lực giữa hai bên trong hợp tác chuyển giao công nghệ để xây dựng thành công nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và hữu cơ sinh học đầu tiên tại tỉnh Sayaboury nói riêng và Bắc Lào nói chung với hai dòng sản phẩm phân bón hữu co vi sinh và và hữu cơ sinh học đạt chất lượng theo quy định của Bộ Nông lâm nghiệp Lào. Tại buổi Hội thảo, thay mặt Lãnh đạo Bộ Nông lâm nghiệp Lào, TS. Ni Vông Si Pa Sớt đã trao giấy chứng nhận chất lượng phân bón cho Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury.

Ông Phông Sa Vẵn Sít Tha Vông phát biểu kết luận Hội thảo

Phát biểu Kết luận Hội thảo, Ông Phông Sa Vẵn Sít Tha Vông, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury đánh giá cao sự hợp tác giữa Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury và Viện Thổ nhường Nông hóa. Ông nhấn mạnh, trong hơn 20 năm hợp tác, hai bên đã thực hiện thành công 05 nhiệm vụ về chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông lâm nghiệp từ nguồn vốn chính phủ hai nước. Các kết quả đạt dược đã giúp cho nền nông nghiệp tỉnh Sayaboury luôn luôn là ngọn cờ đầu trong phát triển nông lâm nghiệp trong cả nước, thu hút hơn 30 dự án phát triển nông nghiệp đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam nhờ những cơ sở dữ liệu về đất đai đã được nghiên cứu khảo sát và xây dựng bản đồ tỷ lệ lớn, các kỹ thuật canh tác mới được chuyển giao, các giống mới đã được chuyển giao và đặc biệt là xây dựng được phòng Thí nghiệm vi sinh vật và nhà máy sản xuất phân bón vi sinh tại tỉnh, đây là cơ sở quan trọng để tỉnh đưa ra chính sách hạn chế nhập khẩu phân bón và có thể chuyển giao cho các tỉnh lân cận. Ông mong muốn hai bên tiếp tục tìm kiếm các nguồn vốn hỗ trợ để tiếp tục xây dựng các nhiệm vụ hợp tác tiếp theo để phát huy hết hiệu quả của các công nghệ được chuyển giao từ Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh luôn luôn hỗ trợ về mặt chủ trương cũng như cung cấp thêm nguồn vốn để thực hiện các thỏa thuận giữa hai bên.

Tại buổi Hội thảo này, các đại biểu đã đến thăm phòng thí nghiệm vi sinh vật tại Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury và chứng kiến Lễ ký kết báo cáo Hợp tác Quốc tế, biên bản ghi nhận chuyển giao công nghệ giữa hai bên. 

Hai bên ký kết Biên bản chuyển giao công nghệ

 

Các đại biểu đến thăm phòng thí nghiệm

Lương Đức Toàn - BM Sử dụng đất