Tin Tức

Trang chủ

Viện Thổ nhưỡng Nông hóa làm việc với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam

11-03-2021 Lượt xem: 194

Ngày 10/3/2021, Viện TNNH đã có buổi làm  việc với Hiệp hội Mắc ca Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Viện trưởng Viện TNNH Trần Minh Tiến, lãnh đạo Trung tâm NC đất và môi trường tây Nguyên, lãnh đạo BM Nông hóa và phòng KH&HTQT của Viện. Phía Hiệp hội Mắc ca VN có Tổng thư ký Hiệp hội mắc ca Huỳnh Ngọc Huy cùng một số thành viên hiệp hội. 

Theo ông Huỳnh Ngọc Huy, cây Mắc ca đang được trồng trên 23 tỉnh thành trong cả nước. Tại vùng Tây Bắc, cây Mắc ca cũng được trồng nhiều tại Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, với tiềm năng và triển vọng khá lớn. Đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mong muốn của Hiệp hội là có những thử nghiệm về đất, phân bón và canh tác đối với cây Mắc ca các giai đoạn khác nhau tại một số địa điểm đang trồng Mắc ca, nếu thành công sẽ nhân rộng mô hình. Với sự hợp tác của các doanh nghiệp trong đầu tư và tiêu thụ, việc phát triên cây Mắc ca sẽ gặp nhiều thuận lợi.

 

Lãnh đạo Viện TNNH và lãnh đạo các Trung tâm, Mộ môn nghiên cứu cũng nêu rõ Viện sẵn sàng hợp tác để phát triển mạnh hơn nữa việc trồng Mắc ca tại vùng Tây Bắc một cách hiệu quả. Để đạt được điều đó cần nghiên cứu kỹ hơn về đất, nâng cao độ phì nhiêu đất, cải tạo các vùng đất chua, bạc màu và khoanh vùng thích hợp cho cây Mắc ca sinh trưởng, phát triển cũng như thuận lợi cho tiêu thụ. Cây Mắc ca muốn phát triên tốt cũng cần có quy trình dinh dưỡng phù hợp với từng giống, từng loại đất.

 

Lãnh đạo hai bên thống nhất việc hợp tác và sẽ cử ra đầu mối để trực tiếp thực hiện. Việc điều tra khảo sát một số điểm để nắm được tình hình sẽ được triển khai trong thời gian sớm nhất. Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Viện TNNH đã mời lãnh đạo và đoàn khách Hiệp hội Mắc ca đi thăm trụ sở Viện, các phòng phân tích và các Trung tâm thông tin tư liệu về Đất và Phân bón tại Viện.