Tin Tức

Trang chủ

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Quốc Doanh thăm và làm việc với Viện TNNH

11-03-2021 Lượt xem: 809

Sáng ngày 8/3/2021, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác gồm đại diện lãnh đạo và một số chuyên viên Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ Thực vật, Vụ HTQT, Vụ Khoa học Công nghệ, Trung tâm Khyến nông Quốc gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tới thăm và làm việc với Viện Thổ nhưỡng Nông hóa. Tham dự cùng đoàn còn có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa học và CN các ngành KTKT (Bộ KH&CN).

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác

 

Đón tiếp đoàn có Viện trưởng Viện TNNH Trần Minh Tiến, Phó Viện trưởng Nguyễn Quang Hải, cùng lãnh đạo các phòng chức năng, lãnh đạo các Bộ môn nghiên cứu thuộc Viện TNNH. Tham gia đón tiếp đoàn còn có Phó giám đốc Viện KHNNVN Phạm Văn Toản, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam Vũ Năng Dũng và Nguyên Viện trưởng Viện TNNH Nguyễn Văn Bộ.

Lãnh đạo Viện TNNH cùng lãnh đạo các đơn vị đón tiếp đoàn công tác của Bộ NN&PTNT

Thay mặt ban lãnh đạo Viện, Viện trưởng Viện TNNH Trần Minh Tiến đã bày tỏ niềm vinh dự và vui mừng khi được đón tiếp Thứ trưởng và đoàn công tác tới thăm và làm việc với Viện, đồng thời báo cáo một số tình hình hoạt động nổi bật thời gian qua của Viện, trong đó tập trung vào khung chương trình nghiên cứu ngắn, trung và dài hạn mà Viện đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức tổng hợp, soạn thảo trong năm 2020 gửi Bộ. Lãnh đạo Viện cũng nêu ra các vấn đề về xây dựng CSDL đất, giảm thiểu suy thoái đất, tăng cường sức khỏe đất là những ưu tiên hàng đầu mà Viện định hướng trong thời gian tới.

Viện trưởng Viện TNNH Trần Minh Tiến báo cáo tình hình của Viện

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh đất đai là lĩnh vực quan trọng không thể thiếu trong phát triển từ trước đến nay. Thực tế vấn đề đất và phân bón đang là vấn đề nổi cộm do quá trình thâm canh lâu dài đã làm đất thoái hóa, nếu không có biện pháp kịp thời có thể sẽ đến những hệ lụy. Về nhân lực, một số lãnh đạo đầu ngành giai đoạn trước cũng là những chuyên gia trong lĩnh vực nông hóa thổ nhưỡng, tuy nhiên hiện nay lĩnh vực này đang thiếu hụt nhân lực và không nhận dược sự quan tâm nhiều. Do đó cần tăng cường đào tạo nhân lực về số lượng và chất lượng, đào tạo chuyên sâu nông hóa thổ nhưỡng để tiếp nối và phát triển.   

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tại buổi làm việc

Các đồng chí lãnh đạo Viện KHNNVN, lãnh đạo Hội KH Đất và nguyên lãnh đạo Viện cũng đã phát biểu về định hướng và các vấn đề mà Viện cần ưu tiên tập trung nghiên cứu trong thời gian tới, đặc biệt lưu ý đến các chương trình phát triển nông nghiệp của Bộ để bám sát và làm căn cứ xây dựng.

Ông Phạm Văn Toản, Phó giám đốc Viện KHNN Việt Nam phát biểu tại buổi họp

 

Ông Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội Khoa học đất Việt Nam phát biểu tại buổi họp

 

Ông Nguyễn Văn Bộ, nguyên Viện trưởng Viện TNNH phát biểu tại buổi họp

 

Phát biểu trong cuộc họp, các lãnh đạo Vụ, Cục cũng đã trao đổi về tình hình và các vấn đề có liên quan, trong đó nêu rõ những chủ đề mà các đơn vị quản lý đang cần và mong muốn hợp tác với Viện TNNH.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi họp

 

Ông Lê Văn Đức, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi họp

 

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi họp

 

Ông Nguyễn Quang Tin, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ NN&PTNT phát biểu tại buổi họp
Ông Ngô Xuân Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và CN các ngành KTKT, Bộ KH&CN phát biểu tại buổi họp

 

Kết luận về buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu Viện TNNH nghiên cứu cần gắn với thực tế sản xuất để đạt hiệu quả hơn. Thứ trưởng cũng nêu rõ Viện cần tập trung vào giải quyết một số vấn đề nóng cho một số cây trồng chủ lực như cây cam, cây hồ tiêu, sầu riêng, thanh long…trong đó giải quyết được mối quan hệ đất-cây, có được các quy trình, sản phẩm thương mại. Viện và các đơn vị quản lý như các Cục, Vụ thuộc Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN cần tăng cường hợp tác để sản phẩm khoa học được phổ biến rộng rãi hơn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu kết luận tại buổi làm việc