Tin Tức

Trang chủ

Họp trực tuyến khởi động dự án song phương Việt - Ý

02-03-2021 Lượt xem: 197

Ngày 1/3/2021 Viện  TNNH đã họp trực tuyến với đối tác Italia về khởi động Dự án song phương Việt - Ý giữa Trung tâm Quốc tế về Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (ICGEB tại Trieste) và Viện Thổ nhưỡng nông hóa (SFRI tại Hà Nội).

Tham gia họp trực tuyến có đại diện Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam GS. TS. Phạm Văn Toản, Phó giám đốc; đại diện Vụ Khoa học và HTQT, Bộ KH&CN, TS. Đinh Quý Cường; Viện trưởng Viện TNNH, PGS.TS Trần Minh Tiến cùng lãnh đạo phòng KH&HTQT Viện TNNH. Thực hiện dự án phía Việt Nam có TS. Nguyễn Thu Hà cùng các thành viên tham gia dự án thuộc BM. Vi sinh vật. 

Phía Italia có sự tham gia của TS. Dr. Lawrence Banks, Tổng giám đốc ICGEB; GS. Marco Abbiati,  Tùy viên Khoa học của ĐSQ Italia tại Hà Nội; TS. Dr. Vittorio Venturi, Điều phối viên khoa học ICGEB, Trưởng nhóm nghiên cứu Vi khuẩn học.

Ngoài ra một số đối tác khác tại Việt Nam đã và đang tham gia các dự án với Italia cũng tham gia buổi họp.  

Nội dung chính của cuộc họp là khởi động dự án “Phát triển phân bón sinh học vi khuẩn cho Coffea canephora (C. robusta): thành phần và động thái của vi khuẩn vùng rễ của cây cà phê vối ở vùng trồng cà phê vối chính ở Việt Nam.

Phát biểu chào mừng tại buổi họp, đại diện lãnh đạo Viện KHNNVN, Viện TNNH và Vụ HTQT đã khẳng định sự quan tâm và ủng hộ từ phía Việt Nam cho việc thực hiện dự án. Về phía Italia, ĐSQ Italia tại VN và Tổng GĐ ICGEB cũng nêu rõ mặc dù tình hình Covid-19 còn phức tạp nhưng sẽ sẵn sàng ủng hộ và tạo điều kiện để hai bên thực hiện các hoạt động thuận lợi.

Sau khi nghe các bài trình bày giới thiệu về chung về hai cơ quan hợp tác (ICGEB và SFRI), hai bên đã trình bày các ý tưởng và nội dung về hợp tác và triển khai thực hiện cho dự án trong giai đoạn 3 năm 2021-2023. Đây là hướng nghiên cứu mới, có triển vọng cả về khoa học cũng như nâng cao năng lực, trao đổi nghiên cứu giữa hai bên.