Tin Tức

Trang chủ

Khởi động nhiệm vụ CDĐL cho sản phẩm tiêu Tiên Phước

27-06-2022 Lượt xem: 234

Sáng 24/6/2022, tại huyện Tiên Phước, Viện Thổ nhưỡng Nông hóa (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam, UBND huyện Tiên Phước tổ chức hội nghị khởi động thực hiện đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tiêu Tiên Phước.

Tiêu Tiên Phước là một trong những sản phẩm đặc trưng của địa phương có hương vị cay nồng, thơm ngon được nhiều người biết đến. Sản phẩm hạt tiêu Tiên Phước đã và đang mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ bảo hộ, quản lý và phát triển sản phẩm tiêu Tiên Phước. Ảnh: D.L

 

Năm 2020, Tiên Phước có khoảng 300 ha cây tiêu. Trong đó, có hơn 50 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng hàng năm đạt 80 – 100 tấn, thu về hơn 50 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đến năm 2025, huyện sẽ mở rộng diện tích trồng tiêu lên 800 ha.

Cây Tiêu là cây trồng chủ lực, bền vững lâu dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Tiên Phước

 

Để bảo vệ danh tiếng, thương hiệu cây tiêu Tiên Phước, bảo hộ quyền và lợi chính đáng cho người sản xuất và tiêu dùng, UBND huyện phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, đề nghị UBND tỉnh đặt hàng nhiệm vụ “Đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tiêu Tiên Phước của tỉnh Quảng Nam” trong Chương trình phát triển tài sản trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ và đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt cho phép triển khai nhiệm vụ trong giai đoạn 2022 – 2025.

Ông Nguyễn Quang Hải - Phó Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa cùng lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ, UBND huyện Tiên Phước chủ trì hội nghị. Ảnh: D.L

 

Viện Thổ nhưỡng nông hóa (thuộc Bộ NN&PTNT) được giao là đơn vị chủ trì nhiệm vụ này. Thời gian thực hiện nhiệm vụ trong 30 tháng, kể từ tháng 4.2022 đến tháng 10.2024.  Các hoạt động của nhiệm vụ này bao gồm: Điều tra thu thập thông tin, khảo sát, đánh giá hiện trạng; xây dựng cơ sở khoa học, thực tiễn và đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Tiên Phước” cho sản phẩm tiêu của huyện; xây dựng bộ cơ sở dữ liệu vùng trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng và triển khai mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; tập huấn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiêu Tiên Phước mang chỉ dẫn địa lý.

Phạm Hoàng

http://qrt.vn/xa-hoi/khoi-dong-dang-ky-bao-ho-quan-ly-va-phat-trien-chi-dan-dia-ly-cho-san-pham-tieu-tien-phuoc/