Tin Tức

Trang chủ

Đoàn đại biểu cao cấp tỉnh Sayaboury, CHDCND Lào đã đến thăm và làm việc tại Viện Thổ nhưỡng Nông hóa

20-07-2022 Lượt xem: 259

Ngày 8/7/2022, nhận lời mời của Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, đoàn đại biểu cao cấp tỉnh Sayaboury, CHDCND Lào đã đến thăm và làm việc tại Viện Thổ nhưỡng Nông hóa.

Ông Somchit CHANHTHAVONG, phó tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury, trưởng đoàn đại biểu cao cấp tỉnh Sayaboury, CHDCND Lào

 

Đoàn do ông Somchit CHANHTHAVONG, phó tỉnh trưởng tỉnh Sayaboury dẫn đầu, cùng đi có Chánh văn phòng tỉnh, giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư, giám đốc Sở Tài Chính, giám đốc Sở Ngoại vụ, giám đốc sở công thương, trưởng ban thương mại hội đồng nhân dân tỉnh, giám đốc Sở và trưởng các phòng ban trong Sở Nông lâm nghiệp, chủ tịch huyện Hong Sa, tỉnh Sayaboury. Đón tiếp đoàn phía Viện Thổ nhưỡng Nông hóa có PGS.TS. Trần Minh Tiến, Bí thư đảng ủy, Viện trưởng cùng các đồng chí trong ban Lãnh đạo Viện, lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ, trưởng các Bộ môn, phòng nghiên cứu. Cùng đón tiếp đoàn còn có PGS.TS. Hồ Quang Đức, nguyên viện trưởng, PGS.TS. Lê Như Kiểu nguyên phó Viện trưởng.

PGS.TS. Trần Minh Tiến, Bí thư đảng ủy, Viện trưởng Viện TNNH phát biểu chào mừng

 

Ngay sau Lễ đón tiếp, thay mặt Ban chủ nhiệm Nhiệm vụ Nghị định thư “Hợp tác nghiên cứu và hoàn thiện công nghệ vi sinh vật phục vụ sản xuất nông nghiệp cho cáctỉnh Sayaboury, Luang Namtha và Bokeo, CHDCND Lào” nhiệm vụ được thực hiện bởi Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Sở Nông lâm nghiệp tỉnh Sayaboury, PGS.TS. Lê Như Kiểu đã báo cáo các kết quả đạt được sau hơn hai năm thực hiện. Hai bên đã trao đổi, thống nhất đánh giá cao các kết quả đã được với việc đã hoàn thiện và nâng cấp được phòng Thí nghiệm vi sinh vật với trang thiết bị hiện đại, giúp cho phía bạn tự bảo quản nguồn giống vi sinh vật, nhân sinh khối vi sinh vật phục vụ sản xuất các chế phẩm vi sinh phân giải xenlulo và chế phẩm vi sinh vật chức năng. Bên cạnh đó, nhiệm vụ cũng đã hoàn thiện xưởng sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và hữu cơ sinh học với hai dây chuyền sản xuất, đóng bao tự động với công suất đạt 3.000 tấn/dây chuyền/năm, đã đào tạo được 06 cán bộ của tỉnh đủ khả năng tự vận hành phòng Thí nghiệm và xưởng sản xuất phân bón đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Sắp đến, nhiệm vụ tiếp tục xây dựng các mô hình ứng dụng phân bón hữu cơ vi sinh và hữu cơ sinh học cho một số cây trồng chính Lúa, Ngô, Rau, Cây ăn quả, Cao Su tại các tỉnh Sayaboury, Luang Namtha và Bokeo. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng cho phía bạn các tiêu chuẩn về phân bón hữu cơ và phân bón hữu cơ vi sinh và chuyển giao quy trình công nghệ về sản xuất và sử dụng các loại chế phẩm, các loại phân bón cho phía tỉnh Sayaboury.

PGS.TS. Lê Như Kiểu đã báo cáo các kết quả đạt được của Nhiệm vụ Nghị định thư

 

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục phối hợp để triển khai các hoạt động còn lại của nhiệm vụ và đánh giá cao đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào nói chung và 20 năm thiết lập quan hệ giữa tỉnh Sayaboury và Viện Thổ nhưỡng Nông hóa nói riêng. 

TS. Lương Đức Toàn đã trình bày các nội dung trong chương trình hợp tác giữa hai bên

 

Hai bên cũng đã trao đổi kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập mối quan hệ giữa hai bên. Thay mặt cho Ban hợp tác Việt – Lào, TS. Lương Đức Toàn đã trình bày các nội dung trong chương trình hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn đến năm 2030 và xây dựng kế hoạch tổ chức kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ.

Hai bên đã thảo luận và đi đến thống nhất một số nội dung trong chương trình hợp tác

 

Hai bên đã thảo luận và đi đến thống nhất một số nội dung trong chương trình hợp tác trong thời gian tới. Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Sayaboury, ông Somchit CHANHTHAVONG đã đánh giá cao sự hợp tác có chiều sâu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp giữa Viện Thổ nhưỡng Nông hóa và Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Sayaboury với những kết quả đạt được trong 20 năm qua, nhiều công trình đã mang lại hiệu quả cao trong phát triển nông lâm nghiệp của tỉnh với hệ thống bản đồ đất, quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong nâng cao nâng suất và chất lượng nông sản cho tỉnh, chuyển giao được giống cây ăn quả và quy trình công nghệ nhân giống cây ăn quả cho tỉnh, đặc biệt trong đó có công trình Phòng Thí nghiệm Vi sinh vật và xưởng sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, đây là hai công trình lần đầu tiên được xây dựng và chuyển giao trên đất nước Lào với hai Nhiệm vụ Nghị định thư do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam hỗ trợ. 

Kết luận và thống nhất một số nội dung hợp tác giữa hai bên

 

Kết luận cuộc hội đàm, hai bên thống nhất một số nội dung cơ bản sau: Hai bên đánh giá cao các kết quả hợp tác trong 20 năm qua, trong giai đoạn tiếp theo, Lãnh đạo tỉnh Sayaboury mong muốn Viện Thổ nhưỡng Nông hóa tiếp tục phối hợp với Sở Nông lâm nghiệp tỉnh xây dựng dự án hợp tác với các định hướng: hỗ trợ cải tiến kỹ thuật trong việc nâng cao năng suất sắn, ngô và cải tạo độ phì nhiêu đất; rà soát hiện trạng sử dụng đất và quy hoạch sử dụng đất; đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ và nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ Nông nghiệp tỉnh Sayaboury thông qua các lớp đào tạo ngắn hạn ở Việt Nam, các khóa đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ tại Việt Nam. Hai bên sẽ tìm kiếm các nguồn vốn từ Chính phủ hai nước, các tổ chức quốc tế để thực hiện nhiệm vụ hợp tác nói trên. Bên cạnh đó, trong năm 2022, hai bên sẽ tổ chức đánh giá sự hợp tác sau 20 năm để đề xuất các khen thưởng của hai Nhà nước trong năm kỷ niệm đặc biệt này và tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác và Ký kết thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn tới.

Lương Đức Toàn